‘Hạt trường sinh’ thế giới đang phát sốt, Việt Nam có đầy nhưng nhiều người thờ ơ

     

suc-khoe-blogtamsu
Lạc là loại thực phẩm được mệnh danh là “hạt trường sinh” vì nó có khả năng kéo dài tuổi thọ.(Ảnh: Internet)

Lạc còn được gọi với tên khác là đậu phộng, đậu phụng, thuộc họ Đậu. Nó là loài cây thân thảo, lá mọc đối, kép hình lông chim với bốn lá chét. Hoa màu vàng có điểm gân đỏ, cuống dài. Trong hạt lạc rất giàu chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin E, chất béo và các khoáng chất bitotin, đồng, niacin, folate, mangan, thiamin, photpho và magie. Bên cạnh đó, nó còn chứa các chất chống oxy hóa bao gồm axit P-coumaric, isoflavones, axit phytic, phytoterols. Đặc biệt, chất resveratrol không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn có thể ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ. Dưới đây là một số công dụng chữa bệnh khác:

Hỗ trợ tim mạch 

Chất axit linoleic ở trong hạt lạc giữ chức năng loại bỏ các cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Những người thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh xuống 35%, nhất là ở phụ nữ mãn kinh.

Tăng cường tuổi thọ

Theo một số nghiên cứu của Trung tâm y khoa thuộc Đại học Vanderbilt công bố trên chuyên san y học JAMA, những người thường xuyên ăn hạt lạc sẽ giảm được nguy cơ tử vong từ 5 đến 6 năm, thậm chí còn đẩy lùi căn bệnh đột quỵ.

suc-khoe-blogtamsuvn-1

 

Trong hạt lạc chứa hàm lượng chất xơ hòa tan dồi dào sẽ giúp đào thải và làm giảm sự tích tụ các chất cặn bã, ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư đại tràng. (Ảnh: Internet)

Ngăn ngừa ung thư

Trong hạt lạc chứa hàm lượng chất xơ hòa tan dồi dào sẽ giúp đào thải và làm giảm sự tích tụ các chất cặn bã, ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư đại tràng. Hơn nữa, chất phytosterol không chỉ hạn chế sự hấp thụ cholesterol LDL mà còn ức chế phát triển các khối u.

Chống lão hóa

Ngoài công dụng kéo dài tuổi thọ, hạt lạc còn là loại thực phẩm chống hiện tượng lão hóa sớm cực kỳ hiệu quá. Chất catechin và lysine là thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hóa.

Cải thiện trí nhớ

Lượng protein của hạt này chứa hơn 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Trong đó, axit glutamic và axit aspartic đóng vai trò là chất thúc đẩy sự phát triển tế bào não và tăng khả năng ghi nhớ. Ngoài ra, vitamin B3 và niacin cũng đem lại nhiều lợi ích cho não bộ.

 suc-khoe-blogtamsuvn-2

Màng bọc ngoài của hạt lạc có khả năng cầm máu, sản xuất tiểu cầu và tái tạo máu. (Ảnh: Internet)

Giúp cầm máu

Đối với người mắc bệnh rối loạn chảy máu, việc ăn hạt lạc mỗi ngày có tác dụng cầm máu và điều trị bệnh tận gốc. Đồng thời, màng bọc ngoài của nó có khả năng chống sự hòa tan của fibrin, rút ngắn thời gian chảy máu, tăng cường chức năng sản xuất tiểu cầu của tủy xương, thúc đẩy tái tạo máu.

Theo Phụ nữ sức khỏe

phone